A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Lương Tài: Trọng ươm mầm tương lai

Ở bậc học THPT, một trong những vấn đề quan trọng trong giáo dục-đào tạo đó là xây dựng động lực, quyết tâm học tập cho các em để qua đó giúp, khơi gợi tinh thần ham học tập, làm chủ kiến thức của các em học sinh, đồng thời định hướng các em lựa chọn nghề nghiệp để chuẩn bị hành trang vươn lên tự lập với cuộc sống tương lai. Trường THPT Lương Tài (Bắc Ninh) là nơi tiêu biểu về thực hiện hoạt động này.

Sau buổi giao lưu hơn hai giờ giữa các nhà văn, nhà báo mặc áo lính nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2020) với cán bộ, giáo viên, học sinh được tổ chức ngày 21-12 ở nhà trường, nhiều học sinh vây quanh Đại tá, Nhà văn Nguyễn Đình Tú (Tạp chí Văn nghệ quân đội). Các em đưa ra khá nhiều câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, đặc biệt là cảm thụ về những nhân vật điển hình, tư thế sự oai hùng, bi tráng của người lính trên chiến trường trong kháng chiến và trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế.  

Trường THPT Lương Tài: Trọng ươm mầm tương lai

Học sinh Trường THPT Lương Tài và diễn giả trong Chuyên đề Hướng nghiệp, lập nghiệp thời đại 4.0. Ảnh: Hồng Hòa.

Em Vũ Văn Mạnh, học sinh lớp 12D6 thổ lộ, e muốn thi vào một trường quân đội nên ngoài kiến thức được các giáo viên truyền thụ trên lớp thì em và nhiều bạn khác trong lớp còn tìm đọc thêm các tác phẩm văn học về đề tài chiến tranh, về Bộ đội Cụ Hồ để có thêm cảm hứng và trau dồi thêm kiến thức. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những tác phẩm văn học về đề tài người lính thời bình khá khó khăn nên có được các thông tin về bộ đội thời bình như các nhà văn, nhà báo đã cung cấp là rất ý nghĩa.

Thị trấn Thứa (Lương Tài, Bắc Ninh) cách trung tâm Hà Nội hơn 40km là địa phương thuần nông, bởi vậy phấn đấu học tập giỏi để lập thân, lập nghiệp là một trong những con đường mà nhiều thế hệ học sinh nơi đây lựa chọn. Thầy Nguyễn Như Học, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, để xây dựng động lực học tập, hằng tháng, căn cứ vào các hoạt động ngoại khóa, nhà trường mời các chuyên gia có uy tín ở nhiều lĩnh vực về nói chuyện với các em học sinh, giúp các em có thêm kiến thức, làm “nguyên liệu” xây dựng ước mơ tương lai, qua đó giúp các em xây dựng ý thức học tập đúng đắn.

Năm 2020, kết quả điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp THPT của trường đạt 6,9 (chỉ xếp sau Trường THPT chuyên Bắc Ninh, nơi mà các điều kiện kinh tế-xã hội hơn khá nhiều so với Lương Tài). Cũng trong năm 2020, lần đầu tiên nhà trường có học sinh thi đạt 29,35 điểm ở khối B và nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020. 

Thầy giáo Lương Bá Ngà, Chủ tịch công đoàn nhà trường chia sẻ, giai đoạn hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, nhà trường đã đầu tư nhiều phương tiện, nhất là về hạ tầng công nghệ thông tin và nâng cao khả năng khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Thầy, cô giáo toàn trường gương mẫu, truyền thụ kiến thức và luôn luôn xây dựng động lực, giúp học sinh tự học, hướng tới tự nghiên cứu. Cũng theo thầy Ngà, việc đề cao dân chủ, mở rộng dân chủ trong nhà trường đã giúp các giáo viên giữ vững kỷ luật, đoàn kết, phát huy trách nhiệm trong giảng dạy và trong các hoạt động phong trào.

Trường THPT Lương Tài: Trọng ươm mầm tương lai

Đại tá, nhà văn Nguyễn Đình Tú giao lưu với các học sinh Trường THPT Lương Tài. Ảnh: Hồng Hòa

Một trong những bí quyết để Trường THPT Lương Tài tạo dựng được phong trào học tập là luôn luôn làm mới động cơ và quyết tâm cho các em học sinh thông qua hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm. Trong đó, hoạt động mời các chuyên gia có uy tín, giúp các em phần nào trả lời được câu hỏi hiện tại đang ở đâu, cần làm gì để có thể vượt qua các kỳ thi, để xác định và quyết tâm thực hiện ước mơ tương lai.

Từng đi nói chuyện, giao lưu với nhiều giáo viên, học sinh các trường THPT trên cả nước, Đại tá, nhà văn Nguyễn Đình Tú trải lòng, ở nơi nào, ở trường nào quan tâm đến lịch sử, quan tâm tới các giá trị chân, thiện, mỹ của cuộc sống thì chắc chắn ở đó sẽ có nhiều tâm hồn đẹp. Đó chính là nguồn nuôi và nhựa sống để học sinh nỗ lực học tập và vượt lên phía trước, tạo đà hướng tới xây dựng hạnh phúc tương lai tốt đẹp. Anh bảo, Trường THPT Lương Tài là nơi tạo ra được một môi trường như thế.

Chia tay mái trường rêu phong và nhiều cây xanh trở về Hà Nội trong ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam cận kề, mỗi chúng tôi không khỏi cảm xúc về một thế hệ giáo viên của Trường THPT Lương Tài hôm nay. Từ nơi đây, nhiều thế hệ học trò đã ra đi và góp sức, góp trí xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp, trong đó có không ít người phát triển trở thành sĩ quan cao cấp và là những vị tướng trong quân đội.

Theo: https://www.qdnd.vn/


Tác giả: Ban CNTT
Nguồn:https://www.qdnd.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chính phủ điện tử
Thông báo
Thời tiết