A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Lương Tài đẩy mạnh dạy và hát quan họ góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa của vùng đất Kinh Bắc

Dân ca Quan họ là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam. Nó được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, đặc biệt là khu vực ranh giới hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh ngày nay với dòng sông Cầu chảy qua được gọi là "dòng sông quan họ". Kinh Bắc là một tỉnh cũ bao gồm cả hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (và một số nơi của Lạng SơnHưng YênHà Nội ngày nay). Quan họ cũng được hình thành ở vùng văn hóa Kinh Bắc này. Do có sự chia tách về địa lý sau đó mà quan họ còn được gắn tên cục bộ địa phương như quan họ Kinh Bắc, Bắc Giang hay Bắc Ninh.

Ngày 30 tháng 9 năm 2009, tại kỳ họp lần thứ tư của Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (từ ngày 28 tháng 9 tới ngày 2 tháng 10 năm 2009), Dân ca quan họ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sau nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên và cùng đợt với ca trù.

Những người con Bắc Ninh luôn tự hào và luôn cố gắng gìn giữ nét đẹp, tinh hoa của truyền thống của vùng đất Kinh Bắc, Trường THPT Lương Tài , hằng năm đều đưa chương trình học hát dân ca quan họ vào chương trình giáo dục, hoạt động tập thể của nhà trường và giao cho Đoàn Thanh niên thường trực triển khai các hoạt động học hát quan họ, thi hát dân ca quan họ cho các em học sinh, mời các chuyên gia về nói chuyện về hát dân ca quan họ với các Thầy cô giáo và các em học sinh. Trên nền tảng đó, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống đến các thế hệ sau

Dưới đây là một hoạt động thi hát dân ca quan họ Bắc Ninh giành cho học sinh THPT mà nhà trường tham gia và được hội đồng đánh giá cao:

 

Tác giả: Ban công nghệ thông tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chính phủ điện tử
Thông báo
Thời tiết