LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT LƯƠNG TÀI

 

Trường THPT Lương Tài được thành lập năm 1953. 61 năm, một chặng đường tuy chưa phải là dài, nhưng đó là một chặng đường lịch sử đáng nhớ của một mái trường, nơi đã gắn bó bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo và các học sinh, cùng chung xây đắp một ước mơ cháy bỏng: Đưa sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp nâng cao dân trí và đào tạo nhân tài cho quê hương  đất nước phát triển lên một tầm cao mới. 61 năm, với hơn hai mốt ngàn ngày phấn đấu không mệt mỏi của hàng trăm thầy giáo, cô giáo và hàng chục ngàn học sinh, để làm nên một truyền thống vẻ vang đáng tự hào của trường THPT Lương Tài

          Cách đây vừa đúng 61 năm, vào mùa thu năm 1953, Trường  cấp II Gia Lương đã ra đời. Trường  cấp II Gia Lương ra đời giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc đang ở giai đoạn gay go, quyết  liệt. Ban đầu, qui mô nhà trường chỉ có 1 lớp 5 với 60 học sinh  do thày Phạm Huy San làm Hiệu trưởng. Địa điểm của trường lúc đầu được đạt ở Chợ chiều - Đồn Đò, xã An Thịnh. Đến năm học 1954-1955 trường chuyển về Thôn Bè Khê, xã Phú hoà với 3 lớp và tổng số 160 học sinh. Năm học 1955-1956 Trường chuyển địa điểm về Thôn Bùi, xã Phá Lãng vời 5 lớp và 260 học sinh. Năm học 1956-1957  trường chuyển về Thôn Kim Đào và năm học 1957-1958 trường chuyển về Thôn Đạo Sử. Đến năm 1960 được sự quan tâm của các cấp Uỷ Đảng và chính quyền trường đực xây dựng khang trang với 4 phòng học, lúc đó trường có 8 lớp với tổng số 400 học sinh, Thày Lại Hoàng Tràng làm Hiệu trưởng.

          Năm học 1961-1962, trường đã có 9 lớp với 450 học sinh do thày Lê Quang Điều làm Hiệu trưởng. Năm học 1962-1963, ngoài 9 lớp  của cấp II, trường đã có thêm 3 lớp cấp III.

          Năm học 1963-1964, theo Quyết định của Ty Giáo dục Hà Bắc, Trường cấp III Gia Lương Được thành lập trên cơ sở tách ra từ trường cấp II,III Gia Lương. Do Thày Nguyễn Chiêu làm Hiệu trưởng. Lúc này trường có 5 lớp, 256 học sinh và 14 giáo viên.

          Giai  đoạn 1964-1971 do Thày Trương Đăng Nhượng làm Hiệu Trưởng. Đây là năm học có nhiều khó khăn, thử thách. Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc. Để đảm bảo an toàn cho HS trường đã sơ tàn về Thôn Đổng Lâm- Quỳnh Phú và Thôn Văn – Phú Hoà, sau đó trường chính thức đóng tại Thứa – Phá Lãng. Trong những năm học đó đã có rất nhiều học sinh lên đường nhập ngũ và cũng có những học sinh đã hy sinh trên mặt trận.

          Năm 1971, theo chủ trương của Huyện uỷ-Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lương và được sự ủng hộ của Ty giáo dục Hà bắc, Trường cấp III Gia Lương tách ra thành 2 trường: Trường cấp III Gia Lương số 1 và Trường cấp III Gia Lương số 2. Trường cấp III số 1 do Thày Hồ Ban  làm Hiệu trưởng, lúc đó trường có 14 lớp và 784 học sinh.

          Năm 1977, Thày Hồ Ban trở về công tác trong Nam, Thày Nguyễn Huy Vịnh làm Hiệu trưởng tiếp tục từ năm 1977-1988.

          Liên tục từ năm 1988 đến 1999, dưới sự lãnh đạo của Thày Hiệu trưởng Phạm Trung Tự và chi bộ Đảng, Trường cấp III Gia Lương số 1 không ngừng lớn mạnh. Năm học 1998-1999 trường đã đựơc Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

          Ngày 9/8/1999 Huyện Gia Lương tách thành 2 Huyện là Gia Bình và Lương Tài. Vì vậy Trường cấp III Gia Lương số 1 đổi tên thành trường THPT Lương Tài do Thày Nguyễn Văn Lưu làm Hiệu trưởng. Từ năm 2000-2013 Thày Nguyễn Văn Lưu làm Hiệu trưởng, trường không ngừng lớn mạnh cả về số lượng HS và chất lượng giáo dục, tháng 11/2003 Trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì và tháng 11 năm 2008 trường lại vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất.

          Từ năm 2013 đến nay, thày Nguyễn Văn Khuôn – Q. Hiệu trưởng cùng với toàn thể các thày cô giáo đã xây dựng nhà trường đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học không ngừng tăng lên, Số lượng học sinh đạt điểm cao trong các kì thi đại học tăng cao so với các năm học trước.

          61 năm hình thành và phát triển. Trong thời kì đầy cam go ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn bám lớp, bám trường, chắc tay bút, vững tay súng, người thầy đồng thời cũng là một chiến sĩ tự vệ, vừa đào tạo thế hệ cách mạng cho quê hương, vừa bảo vệ mái trường thân yêu. Trong số các thầy giáo ngày ấy, có người đã phải tạm gác cây bút, viên phấn, cầm súng ra mặt trận, góp phần vào cuộc chiến đấu chung của cả dân tộc. Và cũng trong những ngày chiến tranh ác liệt ấy, bao thế hệ học trò vẫn mũ rơm, túi dết đến trường, say sưa, miệt mài học tập và rèn luyện. Có lúc, Trường phải chuyển sang học ban đêm  dưới ánh đèn dầu, học dưới hầm tránh bom. Thế mà, từ trong hầm tối, ánh sáng tri thức đã được thắp lên, học sinh nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, có học sinh đã đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi toàn miền Bắc hồi ấy. Học sinh của Trường, người thì trở về tham gia lao động sản xuất tại quê nhà, người thì vào bộ đội, đến với các chiến trường, người thì học tiếp cấp III, rồi vào Đại học, trở thành kĩ sư, bác sĩ, giáo sư.... Dù ở lĩnh vực nào, cương vị nào, họ cũng đã góp phần xứng đáng tôn vinh truyền thống nhà trường, truyền thống quê hương, góp phần xây dựng quê hương Lương Tài yêu dấu.

Hiên nay, cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng theo hướng kiên cố hoá  hiện đại hoá, đạt chuẩn quốc gia vào năm 2012, với đầy đủ các phòng học văn hoá, phòng chức năng, phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện, phòng đọc điện tủ, phòng vi tính kết nối internet tốc độ cao phục vụ việc nghiên cứu, giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Cùng với sự phát triển về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ nhà giáo cũng không ngừng được củng cố và nâng cao. Hiện nay, 100% giáo viên của trường đạt chuẩn, có 4 cán bộ quản lí,  15 GV đạt trình độ trên chuẩn. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên cũng tăng lên, 52% GV đạt danh hiệu GV giỏi cấp trường, có  gần 50 % GV giỏi cấp tỉnh. 100% cán bộ, GV, nhân viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Song song với chất lượng đội ngũ là chất lượng giáo dục của nhà trường cũng không ngừng được nâng lên, tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến năm sau cao hơn năm trước, tỉ lệ học sinh yếu giảm dần . Các tổ chức đoàn thể, công tác xã hội hoá giáo dục đều phát triển mạnh mẽ.

   61 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Lương Tài có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Song dù trong hoàn cảnh nào thầy và trò  nhà trường vẫn kiên trì bám sát mục tiêu nguyên lý giáo dục của Đảng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Giáo dục thế hệ trẻ trở thành lớp người kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

               61 năm qua, các thế hệ Nhà giáo, cán bộ công nhân viên của trường đã tận tâm tận lực vì học sinh thân yêu, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Các thầy cô luôn sống giản dị, mẫu mực; có tác phong sư phạm;  có trình độ chuyên môn vững vàng,có phương pháp giảng dạy phù hợp, luôn  cần cù sáng tạo trong lao động dạy học, được  học sinh tin yêu, nhân dân kính trọng. Đến nay đã có nhiều thầy cô trở thành giáo viên giỏi cấp trường, cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua, tạo được niềm tin, niềm tự hào của nhiều thế hệ học

            Các thế hệ học sinh nhà trường chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, tích cực sáng tạo, quyết tâm phấn đấu đạt được hoài bão và ước mơ cao đẹp để phục vụ sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Luôn hướng về mái trường thân yêu và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

                     61 năm xây dựng và phát triển, làm nên, tôn vinh truyền thống của nhà trường là bao tấm lòng, bao trái tim các thế hệ nhà giáo giàu tình yêu quê hương đất nước, đầy nhiệt huyết, không quản khó khăn, ngày đêm say sưa, miệt mài bên trang giáo án, để có những bài giảng hay, luôn giơ bàn tay yêu thương ra nắm lấy bàn tay các thế hệ học trò, dìu dắt họ nên người

          Làm nên truyền thống nhà trường, còn phải kể tới công sức học tập của bao thế hệ học trò. Từ mái trường này, họ đã nuôi dưỡng ước mơ và trưởng thành, bay tới mọi miền Tổ quốc, công tác, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hàng trăm học sinh của trường đã trưởng thành  Họ, người thì là sĩ quan cao cấp trong quân đội, người trở thành kĩ sư, bác sĩ, người trở thành các giảng viên đại học, giáo viên các trường phổ thông, người thì trở thành nhà lãnh đạo trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, nhà nước từ cấp xã đến cấp tỉnh. Họ đã trưởng thành từ mái trường này và chính họ đã tôn vinh, làm rạng danh truyền thống nhà trường và địa phương.  

                                                                   Lương Tài, ngày 15 tháng 11 năm 2014

                                                                               PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                               Phạm Thị Thu Thủy

Tác giả: Cô Phạm Thu Thủy