20-11 Ngày trở về

Trong cái nắng hanh vàng cuối thu và những cơn gió se lạnh đầu đông, từng góc sân trưòng như bừng lên không khí trong trẻo và tươi sáng và rộn rã trong những tháng ngày đẹp nhất của năm. Tháng 11 luôn là một tháng đầy hứng khởi đối với thầy và trò, đây là lúc khoảng cách giữa người học và người dạy học như được rút ngắn lại. đây cũng là khoảng thời gian trong mỗi con người đã trưởng thành đều có ước muốn được quay trở về trường xưa, và để ôn lại một thời cắp sách đầy ý nghĩa.

edf40wrjww2News:ContentNew

20/11 Ngày trở về

Cô giáo: Lê Thị Nghĩa

Mái trường THPT Lương Tài đã ươm trồng bao thế hệ học trò đã lớn lên. Nơi đây đã thực sự trở thành quê hương để bao người con nhớ về. Ngôi trường đã bao bọc nuôi dưỡng những phần đời tươi đẹp nhất của mỗi con người. Những ai đi xa đều muốn trở về trong những ngày này, để gặp lại thầy cô, bạn bè một thuở, được nhìn lại phấn trắng, bảng đen và chỗ ngồi xưa cũ, được nói cười gặp gỡ và ôn lại một thưở hồn nhiên và nông nổi, được  thấy lại sự bao dung của thầy cô thuở trước. Sự trưởng thành của học trò là minh chứng cho bao vất vả lặng thầm của thầy cô bởi trên hành trình chiếm lĩnh tri thức và hướng đạo có bao giờ trò hiểu hết lòng thầy cô, chỉ khi quay lại trở về với bao cảm xúc bồi hồi và xúc động.

Những ai đã chọn nghiệp sư phạm, lúc này mới cảm thấy hết ý nghĩa và sự vinh dự khi mang trong mình trọng trách nặng nề trong sự nghiệp trồng người. Một công việc đầy nặng nhọc đòi hỏi không chỉ có cái tài cái tình mà còn là cái tâm với nghề. Ai cũng biết giáo dục con người là một sứ mệnh nặng nề và đầy vất vả. Người thầy từ xưa đến nay là người có vai trũ quan trọng trong việc truyền dạy kiến thức, hơn thế họ còn là tác nhân góp phần hình thành nhân cách của bao thế hệ, có lẽ với trọng trách khá nặng nề như vậy nên người thầy luôn gắn với sự mực thước trang nghiêm và có phần gương mẫu. Học trò ngày nay ngày càng thông minh nhanh nhạy, các em tiếp cận và chiếm lĩnh tri thức ngày một rộng và toàn diện hơn. Cho nên nghề dạy học không còn là nghề dạy người mà còn là một nghề khiến con người không ngừng học hỏi và hoàn thiện mình hơn.

Ngày 20/11 thực sự đã không chỉ là ngày hội của các thầy cô mà đã trở thành một ngày lễ quan trọng trong hành trình thời gian, như một cái mốc nhắc nhở con người về giá trị của đạo học và đạo làm người. Sự trở về của các lứa học sinh cũ, sự thương mến của các em học sinh đang ngồi trên mái trường này chính là một lời nhắn nhủ cho những người thầy người cô không ngừng phấn đấu kiên định và sắc son trong cái nghiệp đầy vẻ vang và đáng tôn vinh này.
Tác giả: Cô giáo Lê Thị Nghĩa

Nguồn: thptluongtai.bacninh.edu.vn