A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực và đam mê

49tjf49edf:News:Id
edf40wrjww2News:ContentNew

      Tôi còn nhớ Lê-nin – vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Nga đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Như vậy, việc học là không bao giờ giới hạn. Mỗi người chúng ta đều có thể học tập ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào và học tập từ nhiều nguồn kiến thức khác nhau. Thật vậy, chúng ta có thể học tập từ sách vở, từ những người lớn hơn ta, thầy cô, và ngay cả bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, học như thế nào, học ra sao để việc học có hiệu quả thì nó vẫn còn là một bài toán lớn đối với mỗi người! Theo tôi, để học tập tốt và việc học có hiệu quả thì chúng ta cần phải hội tụ đủ “ba chiếc chìa khóa vàng” của cánh cửa thành công. Đó là: đam mê, nỗ lực và sáng tạo.

        Na-dim Hit-met đã từng nói: “Nếu anh không cháy lên, nếu tôi không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên thì làm sao bóng tối có thể thành ánh sáng”. Đúng vậy, nếu chúng ta không có niềm đam mê và không “cháy” hết mình vì những đam mêm ấy thì liệu ta có thể thành công, liệu ta có thể biến “bóng tối” thành “ánh sáng”. Đam mê chính là “ngọn lửa” tôi luyện ý chí ta. Nó sẽ giúp ta khám phá năng lực tiềm ẩn của bản thân, giúp ta vượt cả hành trình xa thẳm đầy gian nan để cán đích thành công. Và cũng nhờ có đam mê mà trái tim và tâm hồn ta mới thực sự thăng hoa và ta mới có thể hoàn thành công việc của mình một cách trọn vẹn nhất. Đam mê luôn song hành cùng với thành công. Chính vì vậy, mất đi nhiệt huyết, mất đi “lửa” đam mê cũng đồng nghĩa với việc ta mất đi một “chiếc chìa khóa vàng” để mở cánh cửa thành công. Do đó, đừng ngần ngại theo đuổi đam mê, hoài bão bởi “hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Đồng thời, ngoài đam mê chúng ta cũng cần phải có sự nỗ lực. Văn hào Balzac chính là một minh chứng sống động nhất của sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vươn đến thành công. Trước khi đến được với thành công, với bục vinh quang như ngày hôm nay, Balzac đã phải trải qua muôn vàn khó khăn. Những tác phẩm văn học của ông luôn bị mọi người chế giễu, cười nhạo, cho rằng không có giá trị. Tuy nhiên, không vội nản lòng, Balzac vẫn tiếp tục kiên trì sáng tác. Đồng thời, ông cũng học hỏi và trau dồi thêm vốn hiểu biết văn học của mình từ những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Và kiên trì “trồng cây” đã đến ngày “hái quả”, bằng chính sự nỗ lực của bản thân, cuối cùng, Balzac đã được công nhận là đại văn hào thực thụ. Như vậy, không có vinh quang nào mà không phải trả giá bằng mồ hôi và nước mắt, không có trái ngọt nào mà không phải đánh đổi bằng công sức của người vun trồng. Sự nỗ lực ấy sẽ mở ra những chân trời mới đưa chúng ta tới gần với thành công hơn như Bexinhin từng nói: “Thành công chỉ đến khi chúng ta nỗ lực hết sức để hoàn thiện bản thân mình”.

     Ngoài nỗ lực và đam mê thì một phẩm chất mà chúng ta không thể thiếu đó chính là sự sáng tạo. A.Frank từng nói: “Không ai cảm thấy nhàm chán khi họ đang sáng tạo nên những gì mới mẻ và thú vị”. Sự sáng tạo sẽ giúp chúng ta “khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”. Nó sẽ giúp ta thấy được nhiều điều mới mẻ, thú vị mà thế giới bao la này đang ẩn chứa. Từ đó, ta sẽ thấy được những niềm vui, ý nghĩa của cuộc sống và sẽ có thêm niềm cảm hứng để tiếp tục sáng tạo! Và đó sẽ là một trong những yếu tố quan trọng đưa ta đến gần với bục vinh quang hơn.

      Con đường đi đến thành công không bao giờ trải sẵn hoa hồng cho ta bước mà chính ta sẽ là người trải hoa hồng trên con đường mình đi. “Cuộc đời không trải toàn hoa hồng, bạn chỉ có thể lựa chọn cho mình đi trên chân trần hay những đôi giày vững chãi”. Tôi và các bạn- những chủ nhân tương lai, những mầm non của đất nước- hãy tự trang bị cho mình “những đôi giày vững chãi”, những hành trang cần thiết để bước vào đời, để kiến thiết đất nước bằng con đường học tập, để đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế

giới. 

Tác giả: Phạm Thị Huệ -12D1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 175
Hôm qua : 86
Tháng 10 : 2.405
Tháng trước : 3.022
Năm 2020 : 49.065
Năm trước : 15.268
Tổng số : 64.333